Làm thế nào để chọn được chỗ ngồi trên máy bay theo ý mình

09:25 17-06-2020

         
          Hiện nay việc đi lại với mục đích du lịch hay công tác ở địa điểm xa thì máy bay là phương tiện được ưu tiên hàng đầu, khi mà giá vé máy bay ngày càng rẻ, việc mua vé dễ dàng, các thủ tục đi máy bay nhanh, gọn được phục vụ chu đáo, đó là những vẫn đề người đi máy bay quan tâm nhiều nhất. tuy nhiên về sơ đồ chỗ ngồi trên máy bay cũng là một vấn đề được hành khách quan tâm. Chọn được một chỗ ngồi phù hợp với nhu cầu của mình sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái, không bị mệt mỏi khi ngồi trên máy bay, nhưng không phải ai cũng nắm rõ về sơ đồ chỗ ngồi trên máy bay, nhất là những người lần đầu tiên đi trên máy bay.
Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin về những chiếc máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines và sơ đồ chỗ ngồi, giúp cho hành khách có nhưng thông tin bổ ích cho chuyến đi của mình.
          1. Các loại máy bay của hãng Vietnam Airlines 
https://www.vietnamairlinesgiare.vn/wp-content/uploads/2018/09/chi-tiet-so-do-cho-ngoi-tren-may-bay-vietnam-airlines-12-9-2018-1.jpg

             2. Các hạng ghế ngồi của Vietnam Airlines khai thác:
Hạng thương gia: gồm thương gia đặc biệt, thương gia linh hoạt và thương gia tiết kiệm.
Hạng phổ thông: gồm có hạng phổ thông linh hoạt, hạng phổ thông tiêu chuẩn, hạng phổ thông tiết kiệm.
Hạng tiết kiệm: gồm có hạng tiết kiệm đặc biệt và hạng siêu tiết kiệm.
Cách bố trí ghế ngồi trên máy bay Airbus 330
https://www.vietnamairlinesgiare.vn/wp-content/uploads/2018/09/chi-tiet-so-do-cho-ngoi-tren-may-bay-vietnam-airlines-12-9-2018-4.jpg https://www.vietnamairlinesgiare.vn/wp-content/uploads/2018/09/chi-tiet-so-do-cho-ngoi-tren-may-bay-vietnam-airlines-12-9-2018-5.jpg        Trên máy bay Airbus 321 có sơ đồ ghế ngồi như thế nào?
https://www.vietnamairlinesgiare.vn/wp-content/uploads/2018/09/chi-tiet-so-do-cho-ngoi-tren-may-bay-vietnam-airlines-12-9-2018-7.jpg
          Sơ đồ ghế ngồi trên máy bay Boeing 787 một cách chi tiết
https://www.vietnamairlinesgiare.vn/wp-content/uploads/2018/09/chi-tiet-so-do-cho-ngoi-tren-may-bay-vietnam-airlines-12-9-2018-8.jpg
https://www.vietnamairlinesgiare.vn/wp-content/uploads/2018/09/chi-tiet-so-do-cho-ngoi-tren-may-bay-vietnam-airlines-12-9-2018-9.jpg
           Sơ đồ ghế ngồi máy bay Airbus 350
https://www.vietnamairlinesgiare.vn/wp-content/uploads/2018/09/chi-tiet-so-do-cho-ngoi-tren-may-bay-vietnam-airlines-12-9-2018-11.jpg
          3. Chọn chỗ ngồi trên máy bay.
        Với sơ đồ trên khi biết thông tin chuyến bay của mình là máy bay gì, các bạn có thể check in và xin chọn vị trí ngồi phù hợp với mình. Tuy nhiên nếu các bạn đến muộn hoặc có người khách đã chọn ghế ngồi đó, thì cũng xin vui lòng lựa chọn ghế ngồi khác.
Tùy theo nhu cầu của bạn mà chọn lựa ghế ngồi theo ý mình như sau:
        Lựa chọn chỗ ngồi an toàn
      Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, có những trường hợp “ít rủi ro” và hành khách có tỷ lệ sống sót cao hơn khi ngồi ở những vị trí sau:
 Gần cửa thoát hiểm, bao gồm các vị trí: đầu, giữa hay cuối máy bay có cửa thoát hiểm.
 - Ngồi ở khoang VIP trên cùng.
 - Ngồi gần lối đi.
 -  Trong khi đó, những hành khách có tỷ lệ sống sót thấp hơn là:
- Ngồi sát phần cánh máy bay (một số tai nạn gãy cánh).
- Ngồi sát thân máy bay (đây là khu vực gần cửa sổ nên trường hợp máy bay có trục trặc sẽ khó ra ngoài).
- Cách xa các cửa thoát hiểm (thông thường là giữa máy bay hay giữa khu vực của các cửa thoát hiểm với nhau).
Tóm lại, vị trí được đánh giá an toàn nhất trên máy bay là những ghế đầu hoặc cuối máy bay bởi gần cửa thoát hiểm. Tuy nhiên nếu trường hợp máy bay gặp sự cố va chạm trực tiếp thì phần đầu lúc này sẽ là nguy hiểm, trong khi đó, vị trí ghế cuối sẽ có tỷ lệ an toàn hơn.
Chỗ ngồi thích hợp cho người say máy bay
Trong trường hợp, bạn hay người thân thường xuyên bị say tàu xe với mức độ nặng thì khi đi máy bay, bạn nên chọn những chỗ ngồi ở khu vực gần cánh và thân của chiếc máy bay. Bởi, đây là vị trí có ít tiếng ồn và độ rung khá thấp nên bạn có thể tránh được cảm giác nôn nao trong người như “say” máy bay.
Đa số, máy bay đều có cấu tạo riêng với 4 chiếc phản lực nên phần đuôi máy bay khá dài. Vì thế, nếu là người dễ bị “say” máy bay thì nên tránh phần ghế ở đuôi, do ảnh hưởng của các động cơ nên tại đây sẽ có độ rung cao cũng như tiếng ồn lớn.
Chỗ ngồi thích hợp cho người có trẻ em đi cùng
Trong những chuyến bay mà người lớn kèm theo trẻ em, đặc biệt là em bé ít tuổi thì chắc hẳn sẽ có rất nhiều những câu hỏi chứa đựng sự lo lắng như em bé có quấy khóc hay không, hoặc quá phấn khích hay đòi đi toliet cả chục lần…?
Do đó, bí quyết trong trường hợp này, chính là bạn nên chọn ghế gần khu vách ngăn, rộng rãi hơn và gần toilet để thuận tiện, dễ dàng hơn.
Vị trí ngồi thoải mái
Vị trí hàng ghế ở gần cửa thoát hiểm hoặc hàng ghế ở chỗ cửa ra và ghế ngay cạnh vách ngăn các khu vực trên máy bay mà có nhiều không gian trống nhất, tại đây giữa các hàng ghế được xếp rộng hơn, bởi vậy bạn sẽ có được sự thoải mái, có thể duỗi chân không bị gò bó, nhất là đối với những người có trọng lượng, chiều cao quá khổ.
Nếu bạn muốn được yên tĩnh cho việc ngủ thì nên lựa chọn ghế cạnh cửa sổ, ở đó có chỗ tựa đầu, bạn cũng không bị thức giấc mỗi lần khi người bên cạnh cần di chuyển đi vệ sinh. Đặc biệt, hãy chọn hàng ghế đầu – nơi cực kỳ yên tĩnh.
Chọn ghế ngồi giúp xuống máy bay nhanh chóng
Nếu hành lý của bạn gọn nhẹ chỉ xách tay, không có hành lý ký gửi, thì nên chọn hàng ghế bên tay trái nơi có cửa ra máy bay, khi máy bay hạ cánh bạn có thể nhanh chóng xuống máy bay, tiết kiệm được khoảng thời gian cho chuyến đi của bạn.
          Hy vọng rằng với bài chia sẻ này, sẽ cung cấp cho bạn thông tin bổ ích giúp cho bạn có một chuyến đi thoải mái, thú vị và an toàn./.